Cứ mỗi 10 anh chị có 5-6 người nghĩ rằng mụn đầu đen nếu không “nặn” ra sẽ biến thành tàn nhang.
Thực chất hai loại vấn đề da này về BẢN CHẤT hoàn toàn khác nhau.
Mụn đầu đen, dân gian còn gọi là mụn cám, thường xuất hiện ở vùng có nhiều bã nhờn như đầu mũi, hai bên cánh mũi và cằm. Bạn tưởng tượng nang lông ở vùng này có gắn thêm đầu ra của tuyến bã. Như vậy, khi lỗ chân lông có đọng bã nhờn do tuyến bã tiết ra, bị oxi hóa sẽ tạo thành một chất màu đen melanin.
Nhiều người nói mụn đầu đen là do bít tắc?
Bít tắc ở đâu cơ? Có 2 cách gọi mụn có cồi với đầu bít và đầu hở. Trường hợp đầu bít, tuyến bã không thoát ra được thì gọi là mụn đầu trắng. Mụn đầu đen là loại đầu hở vì thế mới bị oxi hóa chất bã.
Có nên “nặn” mụn đầu đen?mụn-đầu-đen-có-nên-nặn-300x251
Để làm gì cơ? mụn đầu đen do lỗ chân lông giãn nở mà ứ đọng chất bã. Bạn càng “nặn” vô tình phá vỡ cấu trúc nguyên thủy của nang lông khiến nó càng giãn nở thêm. Có những video nặn ra hàng sợi khổng lồ mà rất nhiều người gọi là mụn. Mụn ở đâu cơ đó là tuyến bã bình thường. Mụn đầu đen là loại mụn gần như “hiền” nhất, lành tính nhất vì chẳng bao giờ bị vi khuẩn P.acnes tàn phá, hay gây viêm cả.
Điều trị mụn đầu đen theo y học chứng cứ chỉ có thuốc bôi là ok rồi. Vì thuốc bôi cũng có nhiều thang bậc và phải biết cách sử dụng nên tốt nhất bạn nên theo một bác sĩ.
Còn tàn nhang thì có loại do di truyền và do môi trường. Tàn nhang khi lớn lên, từ 30 tuổi trở lên mới bị thì thường do tiếp xúc ánh nắng. Vì thế, mụn đầu đen KHÔNG THỂ trở thành tàn nhang được.